Báo Tiền Phong đưa tin về MuaBanNhanh.com - Khởi nghiệp từ TimViecNhanh.com đến MuaBanNhanh.com

Làn sóng khởi nghiệp nhân rộng vừa là thời cơ vừa là thách thức các doanh nghiệp cạnh tranh và đứng vững trên thị trường. Các nhà sáng lập TimViecNhanh.com và MuaBanNhanh.com đã có hành trình dài để phát triển.
Từ những ý tưởng táo bạo, TimViecNhanh.com và MuaBanNhanh.com là những ví dụ tiêu biểu cho những người sáng lập "không thích sống nhờ tiền của nhà đầu tư".

 

TimViecNhanh.com - Sự lựa chọn liều lĩnh

Ngày 1/6/2005, website việc làm Vietnamworks.com được quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam đầu tư, ước tính thương vụ đầu tư lúc đó khoảng 2 triệu USD. Năm 2007, quỹ đầu tư DFJ VinaCapital đầu tư vào VON - chủ sở hữu KiemViec.com, HRVietnam, Yume.vn và Timnhanh.com với số tiền tương đương khoảng 2 triệu USD. Tháng 5/2007, TimViecNhanh.com ra đời và không lâu sau đó, vào tháng 8/2008, website liên tục tăng về lượng truy cập tại Việt Nam.

Website này ra đời được coi là sự lựa chọn liều lĩnh của hai nhà sáng lập lần đầu thử sức với lĩnh vực Internet là Trương Võ Tuấn và Lâm Quang Vinh. Anh Võ Tuấn chia sẻ: "Ngày trước, người ta cần 30-40 năm để có thể xây dựng sự nghiệp và trở nên giàu có; nhưng ngày nay, với tốc độ phát triển của công nghệ, khoảng thời gian ấy sẽ được rút ngắn ít nhiều, có thể chỉ từ 5-10 năm để tạo lập doanh nghiệp có nguồn thu bền vững".

Nhận thấy Vietnamworks và Kiemviec đang tập trung vào phân khúc nhân sự cao cấp - đây cũng là phân khúc mang đến doanh thu tốt cho những công ty ấy khi đó, TimViecNhanh.com tự tách mình và lựa chọn một phân khúc khác biệt: từ sinh viên mới ra trường cho đến quản lý cấp trung. Mọi việc không hề dễ dàng bởi vì một khi lựa chọn phân khúc này, TimViecNhanh.com đã lựa chọn cho mình một con đường hẹp hơn về doanh thu, bắt buộc phải liên tục cải tổ bộ máy hoạt động sao cho nhẹ nhàng nhất để tối ưu hoá chi phí.

Những năm đầu tiên trôi qua, tất cả tin đăng tuyển dụng đều theo đúng tiêu chí của TimViecNhanh là miễn phí dành cho doanh nghiệp. Không phí phạm ngân sách marketing bằng nhiều hoạt động quảng cáo đơn thuần, TimViecNhanh tập trung vào tối ưu hoá nội dung trên các công cụ tìm kiếm, xây dựng cộng đồng dành cho sinh viên, cung cấp kiến thức dành cho nhóm đối tượng sinh viên đi làm bán thời gian và những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Trong khi hai đối thủ của mình vẫn mải mê đánh chiến với nhau ở thị trường nhân sự cấp cao khó nhằng, văn phòng được xây dựng đẹp đẽ và hoành tráng, thì tại TimViecNhanh vẫn khiêm tốn với một đội ngũ nhân sự dưới 20 người nhưng luôn làm việc ở cường độ tập trung cao nhất, phục vụ người dùng không kể ngày đêm, mang đến sự hài lòng cao nhất với người dùng.

Khi bắt đầu đưa mô hình kinh doanh để thương mại hoá TimViecNhanh, Võ Tuấn và Quang Vinh cũng phải thử và chấp nhận sai ở nhiều lần khác nhau. Cuối cùng, cả hai cùng kiếm ra được cách thu tiền ít nhưng thu nhiều trên số đông thay vì thu tiền nhiều chỉ ở vài khách hàng ít ỏi và cách thức kinh doanh này bắt đầu phát huy tác dụng, TimViecNhanh chính thức có lãi sau 02 năm hoạt động và mức độ tăng trưởng hơn 200% mỗi năm. Từ thời điểm TimViecNhanh chính thức được xây dựng và phát triển cho đến giai đoạn có lợi nhuận, TimViecNhanh chưa từng có bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia vào công ty của mình.

Cuối năm 2013, nhận thấy tiềm năng và sự phát triển của TimViecNhanh.com, Công ty cổ phần 24H đã mua phần lớn cổ phần và sát nhập trang Việc Làm 24H vào Công ty cổ phần Tìm Việc Nhanh theo mô hình quản lý tinh gọn như hai nhà sáng lập đã tạo từ ban đầu.

Tiếp tục cuộc phiêu lưu với MuaBanNhanh.com

Sau khi bán phần lớn công ty của mình, Võ Tuấn và Quang Vinh dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội từ thiện bên cạnh công việc tại công ty cả hai đã đồng sáng lập từ năm 2008 tách ra từ phòng công nghệ của TimViecNhanh.com là VINADesign.vn - một công ty thiết kế website và các dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên, cả 2 người đều thấy rằng cần làm thêm để thoát khỏi bẫy nhàm chán và tự mãn trong sự nghiệp chứ không đơn thuần chỉ là duy trì công việc ổn định hiện tại và tham gia các hội nhóm từ thiện.


MuaBanNhanh.com là một ý tưởng khởi nghiệp bất chợt đến khi cả hai quyết định sẽ tiếp tục cuộc phiêu lưu của mình đầu tư dự án mới trong thế giới công nghệ. Làn sóng di động rộ lên trong vài năm trở lại đây đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống xung quanh, từ giải trí, học hành cho đến thương mại, buôn bán; từ doanh nghiệp lớn hay cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ đến cá nhân. Mua bán trên nền tảng di động là một ý tưởng tốt nhưng làm sao để khác biệt với các đối thủ mạnh trên thị trường lại là một bài toán khó khăn.
Ở thời điểm đó, nhiều công ty khởi nghiệp đều có nguồn vốn lớn trong và ngoài nước như cả hai vẫn chưa quyết định mời một số nhà đầu tư trong nước tham gia cùng. Phải đến khi mô hình kinh doanh sáng rõ trước mắt và lộ trình phát triển được vẽ ra chi tiết, hai nhà sáng lập mới bắt đầu tìm kiếm nhà đầu tư khi đã có sản phẩm và cách thương mại hoá sản phẩm cụ thể.

Có thể thấy rằng điều quan trọng nhất trong quá trình xây dựng công ty và lập nghiệp đó chính là không nên phụ thuộc vào người khác quá nhiều ở giai đoạn ban đầu. Theo Võ Tuấn và Quang Vinh, cả hai đều không thích việc xem nguồn tiền đầu tư là doanh thu của mình, mà phải luôn tìm thấy được mô hình kinh doanh trước khi bắt đầu xây dựng sản phẩm.

Hiện tại, MuaBanNhanh.com xếp hạng 76 trong các trang webite có lượng truy cập lớn nhất tại Việt Nam theo thống kê từ Alexa.com sau hơn 2 tháng ra mắt. Thông tin chi tiết tại website: ThuongHieu.MuaBanNhanh.com


Thông tin chi tiết tại website: ThuongHieu.MuaBanNhanh.com

Xem chi tiết trên báo Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/Kinh-Te-Doanh-Nghiep/khoi-nghiep-tu-timviecnhanhcom-den-muabannhanhcom-900605.tpo

Nội dung khác

Báo Người đưa tin thông tin về...

Xác định Mạng xã hội mua bán Muabannhanh.com là...

Báo đời sống Pháp luật đưa tin Start up...

VINADESIGN khát khao xây dựng muabannhanh.com -...

Báo Pháp luật giới thiệu về MuaBanNhanh.com...

Giải pháp trên được chuyên gia MuaBanNhanh.com đưa...

Nội dung mới

50 tuổi khởi sự kinh doanh online hiệu quả &...

Tiếp cận bán hàng online đối với cô Minh - chủ...

Báo VietNamNet đưa tin về MuaBanNhanh.com -...

Ngày càng doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng...

Việt Báo tham khảo sản phẩm Dây leo sao biển...

Cây sao biển tím có tên khoa học là Passiflora...